Thông tin lan trên mạng rằng nước nấu sôi bị ôi bởi tiếp thu CO2, gây bịnh sức khỏe khiến dư dả người sợ hãi. Theo chuyên gia, nước không hấp thu CO2.
phong phú người truyền tai nhau thông tin nước đun sôi để nguội (nước lọc đun sôi) có thể bị… thiu bởi sự hấp thụ CO2, dễ gây nguy hiểm cho sức khoẻ người uống ngay. mặc dù vậy, theo các chuyên viên, nước lọc bị thiu là điều có khi nếu có sự phân hủy của vi trùng, enzym nấm mốc; còn việc nước hấp thu CO2 là không thể. vì vậy, nếu khâu vệ sinh và bảo quản nước nấu sôi được bảo đảm thì không đáng lo.
Hoang mang vì nguồn tin nước hấp thu CO2
Bà Đinh Thị Mặc (Gia Lâm, thành phố Hà Nội cho chúng tôi hiểu, mấy ngày thông thường bà dần rất hoang mang khi đọc được nguồn tin về công năng nước nấu sôi bị thiu, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người cầm uống.
Bà tiết lộ, một số trang mạng minh chứng thông tin do nghiên cứu mới đây đã xác nhận rằng ngay cả nước lọc cũng dự kiến bị ôi thời điểm để bên ngoài. Họ phát hiện rằng, nếu để một ca nước tại bên ngoài qua tối, thành phần hóa học của nó có khi bị thay đổi khiến cho sáng hôm sau giai đoạn bạn hãy uống ca nước này sẽ thấy hương vị hơi khác. Nếu các bạn tinh ý sẽ thấy nó có vị chua chua. Đó cũng là nguyên do lý do một ít loại nước uống đóng chai có hạn sử dụng.
Cũng theo những gì bà Mặc đọc được, dù nước không có protein và các thùng đường giống như đồ ăn hay những đồ uống khác, khiến cho vi khuẩn phân hủy và làm chúng bị thiu, nhưng nước lại thiu theo một phương pháp khác. Đó là, về cơ bản thành phần hóa chất bên nội địa không thay đổi, nhưng nếu khách hàng để nước ở trong một bình thủy tinh qua buổi tối, nó sẽ hấp thụ một ít carbon dioxide (CO2). Một lượng nhỏ CO2 hấp thụ vào nội địa bị biến đổi thành axit carbonic (H2CO3). không xa lạ mà điều này làm giảm độ pH của nước và làm cho nó có vị chua chua...
mặc dù vậy, theo KS Nguyễn Văn Lâm, chuyên gia về nước thuộc Viện hóa chất, Viện Hàn lâm Khoa học & kỹ thuật Việt Nam, thông tin nước hấp thu CO2 hãy phải được kiểm chứng lại mạch của nghiên cứu và kết quả đánh giá. từ việc này rất khó xảy đến đối với nước dần nấu sôi để nguội. do đó, việc nước lọc bị thiu, hỏng hay nhiễm độc gây ảnh hưởng sức khoẻ do hấp thu CO2 là không có.
Tránh nhiễm khuẩn thứ cấp
Phân tích về vấn đề này, KS Nguyễn Văn Lâm cho rằng, vì sao không có sự tiếp thu CO2 bởi vì dần có sự cân bằng. CO2 nội địa đun sôi là dạng hòa tan. CO2 từ trong không khí đang cân bằng do áp suất không thay đổi. Muốn CO2 ở trong môi trường hấp thu vào nước nên phải có sự thay đổi áp suất xuống thấp như nước đang bị làm lạnh hoặc sục CO2 vào mạch nước... do vậy, hiểm nguy hấp thu CO2 làm biến đổi thành axit carbonic (H2CO3) là không xảy ra.
Tuy nhiên, tại góc độ ảnh hưởng sức khoẻ, vị chuyên gia này cho rằng, việc nên tránh thời điểm sử dụng nước lọc không xa lạ mà là ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng thứ cấp. nhiễm trùng sơ cấp không “ai” khác là nước lã ban đầu, nhưng đang được tiêu diệt từ phương pháp đun sôi. Thứ cấp không “ai” khác là nhiễm trùng trở lại. Bởi trong không khí của nước ta, độ ẩm không khí tiên tiến nên vi trùng, nấm mốc phát triển hơn mạnh. Nếu nước đun chín không được bảo quản có lợi sẽ xảy ra tình trạng vi rút thâm nhập gây nấm mốc cho nước mà mắt thường khó nhận biết. Hiện tượng nhiễm khuẩn thứ cấp này cũng tùy vào vị trí, môi trường, dụng cụ đựng nước và giai đoạn.
“Nhìn chung, nước được bảo quản từ trong bình kín dự kiến vệ sinh bên trong vài ngày nếu tại môi trường sạch sẽ, ít bụi bẩn. Còn nếu để ly nước ra ngoài môi trường, không bảo quản thì sau hai giờ đang có nhiễm trùng. Về cơ bản, nước đang nhiễm trùng là không tốt, không sạch và không vệ sinh. giai đoạn vi rút, nấm mốc phát triển hơn và phân hủy trong nước đã đun sôi để nguội này cũng dự kiến xem là nước thiu”, KS Nguyễn Văn Lâm cho hay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét